Vietnamese
English
TRANG CHỦ
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
  Unit VNĐ  
DỰ BÁO THỜI TIẾT
LƯỢT TRUY CẬP
Hôm nay: 1,723
Tất cả: 64,256,894
Hiến máu cứu người – Một nghĩa cử cao đẹp - Du lịch Thành phố Vinh Nghệ An - Thiết kế Website TP Vinh Thanh pho Vinh Nghe An
Tin đăng ngày:13/9/2011
Số lần xem 3870 lần xem Bản in

Hiến máu cứu người – Một nghĩa cử cao đẹp

Thế kỷ XIX, lần đầu tiên y học thành công trong việc tiến hành truyền máu cho người bệnh. Cũng từ đó, người ta nhận ra rằng, máu là một lượng vật chất rất cần thiết trong việc điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân và các bệnh viện cần phải có nguồn máu dự trữ. Phong trào hiến máu được hình thành và ngày càng phát triển. Đó là một việc làm mang tính nhân đạo sâu sắc, được cộng đồng loài người biểu dương. Bởi hành vi cứu giúp con người là một việc làm mang ý nghĩa cao cả, không gì có thể so sánh bằng.  

 
   
Ở nước ta, việc hiến máu tình nguyện cũng đã diễn ra từ khá lâu. Ngày 07/04/2000, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định lấy ngày này là ngày toàn dân hiến máu tình nguyện. Ngày 07/04/2005, trong thư gửi đồng bào cả nước, Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhấn mạnh: “Tôi hết sức cảm phục và nhiệt liệt biểu dương những người đã tình nguyện hiến một phần máu của mình để cứu sống người bệnh. Đặc biệt là những người đã hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người hiến máu”.
 
Anh Nguyễn Văn Thái ở xóm 5, xã Nghi Phương, Nghi Lộc mang trong mình một chứng bệnh nan y, bệnh suy tuỷ. Để có thể duy trì sự sống, mỗi tháng, anh Nguyễn Văn Thái cần phải chuyền thêm vào người từ 3 đến 5 đơn vị máu, nghĩa là khoảng trên dưới 1000ml máu. Đều đặn suốt hơn 5 năm nay, anh đã được tiếp nhận số lượng máu theo đúng phác đồ điều trị của các bác sĩ. Đó là điều kiện duy nhất để anh có thể qua cơn tử nạn.
 
Đó chỉ là một trong số hàng nghìn bệnh nhân đang từng ngày, từng giờ cần được tiếp thêm máu để điều trị bệnh. Và nguồn vật chất vô giá ấy chỉ có thể được bổ sung khi mỗi người chúng ta có nghĩa cử cao đẹp - hiến máu tình nguyện.
 
Cuộc sống của loài người luôn đối diện với những hiểm hoạ, thách thức khó có thể lường trước. Đó là những hiểm hoạ do thiên tai; hiểm hoạ do rủi ro, bệnh tật... Và khi phải đối diện với những vấn đề này, rất nhiều người phải cần đến sự can thiệp của y học, trong số đó có những người cần được cứu chữa nhờ loại thuốc đặc biệt là máu.
 
Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, ở các nước đang phát triển và chậm phát triển, nơi dịch vụ y tế, dịch vụ truyền máu đang còn nhiều khó khăn và hạn chế, số lượng người tử vong do không được truyền máu kịp thời có tỷ lệ rất cao. Việt Nam không nằm ngoài những con số thống kê đó. Thực tế cho thấy, ở nước ta, các tỉnh thành lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, tỷ lệ người tử vong do không được truyền máu kịp thời chiếm tỷ lệ thấp hơn so với các tỉnh thành khác. Điều này xuất phát từ 2 lý do, thứ nhất, ở những thành phố lớn, dịch vụ y tế thường tốt hơn, thứ 2, tại những địa bàn này, số lượng máu dự trữ ở các bệnh viện nhiều hơn những tỉnh thành khác - cho thấy phong trào hiến máu tình nguyện nơi đây khá phát triển.
 
Nghệ An là một trong những tỉnh có dân số đông (trên 3 triệu người), lại là một tỉnh nghèo, thường xuyên phải đối diện với thiên tai, hiểm hoạ, dịch bệnh. Do vậy, lượng máu bổ sung, dự phòng cho các bệnh viện là hết sức cần thiết. Trong khi nhu cầu máu cứu chữa người bệnh ở các trung tâm y tế, bệnh viện chiếm 2% dân số thì hiện tại ở Nghệ An, lượng máu hàng năm các bệnh viện thu nhận được chỉ đạt 0,2% (bằng 6.000 đơn vị máu). Theo tính toán của ngành y tế tỉnh Nghệ An, số lượng máu này chỉ đáp ứng được việc cứu chữa cho bệnh nhân không tử vong vì thiếu máu. Như vậy đây là một thực trạng đáng báo động.
 
Để giải quyết tình trạng thiếu hụt lượng máu dự trữ, những năm gần đây, UBND tỉnh Nghệ An đã chủ trương phát động mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện, chỉ đạo các cơ sở y tế và Hội chữ thập đỏ phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong toàn dân. Hoạt động này bước đầu đã thu được một số kết quả nhất định. Bằng chứng là số lượng máu dự trữ ở các bệnh viện đã bắt đầu tăng lên. Tuy nhiên, con số này chưa phải là nhiều. Như vậy, việc tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện là điều rất cần thiết.
 
Lâu nay, do nhận thức chưa đầy đủ về việc hiến máu nên hầu như mọi người còn khá ngần ngại trong việc đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Bởi có một thực tế là rất nhiều người lo sợ khi thấy bản thân mất đi một lượng máu nhất định. Tuy nhiên, y học đã chứng minh, việc hiến máu theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoàn toàn không có hại cho sức khoẻ. Hơn thế, đằng sau việc hiến máu của mình, mỗi người đã góp phần cứu giúp đồng loại trong khó khăn, hoạn nạn. Đó là một nghĩa cử thể hiện đạo lý “người trong một nước phải thương nhau cùng” của dân tộc ta.
 
Việc tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện ở Nghệ An trong những năm gần đây diễn ra sâu rộng trong các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức xã hội, đặc biệt là trong giới học sinh, sinh viên. Trên thực tế đã có người tham gia hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người tham gia hiến máu, họ là những người dân bình thường trong cả nước, tình nguyện tham gia hiến máu cứu người. Một trong những tấm gương tiêu biểu cho phong trào tham gia hiến máu tình nguyện trong giới học sinh, sinh viên ở Nghệ An là em Ngô Thuỳ Linh, sinh viên khoa Ngữ văn, trường Đại học Vinh. Chưa đầy 3 năm theo học tại trường, Ngô Thuỳ Linh đã có tới 5 lần tham gia hiến máu.
 
Những tấm gương hiến máu tình nguyện như sinh viên Ngô Thuỳ Linh thật đáng biểu dương. Bằng trái tim nhân hậu đầy tình thương của mình, Linh đã góp phần cứu chữa cho nhiều người bệnh, đem lại cuộc sống cho họ, mặc dù có thể em và người bệnh chưa hề được nhìn thấy nhau.
 
Nhận thức đúng đắn và sâu sắc về việc hiến máu tình nguyện của cộng đồng là cơ sở để các trung tâm y tế có thêm một liều thuốc vô giá trong việc cứu chữa cho bệnh nhân. Chính vì vậy, song song với công tác vận động tham gia hiến máu tình nguyện, Nghệ An đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Ngày 07 tháng 04 năm 2009, ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện, Điểm hiến máu cố định và tư vấn sức khoẻ đầu tiên đã được thành lập tại trường Đại học Vinh. Ngay trong ngày đầu mở cửa, điểm hiến máu tình nguyện đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của đông đảo sinh viên trường Đại học Vinh, và bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh đã thu nhận được hơn 100 đơn vị máu. Như vậy, có thể thấy, để công tác vận động tham gia hiến máu tình nguyện đạt kết quả tốt, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền là rất cần thiết.
 
Khi phong trào hiến máu tình nguyện được xã hội hoá, được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, thiếu máu cho điều trị sẽ không còn là nỗi lo nếu mỗi người khoẻ mạnh sẵn sàng chia sẻ những giọt máu quý giá của mình, vì tính mạng của đồng loại.
 
Mỗi ngày, các cơ sở y tế ở Nghệ An lại tiếp nhận và cứu chữa cho thêm rất nhiều bệnh nhân, trong đó có những người rất cần có máu để qua cơn hoạn nạn. Người bệnh đang rất cần, rất cần ở chúng ta một sự cảm thông và giúp đỡ - “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Hãy thể hiện đạo lý “thương người như thể thương thân” của người Việt Nam bằng một nghĩa cử cao đẹp - Hiến máu tình nguyện!
 
Tác giả bài viết: Ngọc Dũng
Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An

Các bài mới:

Thắng Hưng Nguyên, Thiếu niên TP.Vinh đứng đầu bảng A (13/6/2016)
Phiên chợ đặc biệt về đồ cổ tại thành Vinh (13/6/2016)
Gần 7000 con gia cầm không rõ nguồn gốc đi trên xe khách Bắc Nam (13/6/2016)
Kẻ trọc đầu chém lìa tay bạn nhậu tại quán bia (13/6/2016)
Nghệ An chủ động sắp xếp, bố trí lại chức danh Phó Chủ tịch UBND xã bị thừa (13/6/2016)
Việt Nam và Lào sẽ nghiên cứu làm đường cao tốc qua cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An) (13/6/2016)
Bắt giữ gần 7000 con gia cầm không rõ nguồn gốc (13/6/2016)
Cố vượt đèn đỏ, hai xế hộp va chạm mạnh (13/6/2016)

Các tin Tấm lòng vàng khác:

Hội cựu chiến binh xã Nghi Kim, tặng bê cho hội viên CCB giáo dân nghèo (3/6/2016)
Hội cựu chiến binh xã Nghi Kim, TP Vinh tặng bê cho hội viên CCB giáo dân nghèo (3/6/2016)
Tặng 20 suất quà trị giá 20 triệu đồng cho trẻ em khuyết tật (30/5/2016)
Thành đoàn Vinh phát 350 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo. (23/5/2016)
Nghệ An: Trao 46,5 triệu đồng ủng hộ các công nhân bị nạn trong vụ nổ kinh hoàng (21/4/2016)
UBMTTQ Tp Vinh: Thông báo kết quả thu, chi quỹ Vì người nghèo năm 2015 (18/3/2016)
Gần 42 tỷ đồng đã đến tay người nghèo dịp Tết (9/3/2016)
Nghệ sỹ thủ vai Chu Văn Quềnh chia sẻ yêu thương với bệnh nhân ung thư Nghệ An (9/3/2016)
‘Hơn 30 năm trên thuyền, muốn lên bờ cũng chẳng có đất mà lên’ (6/3/2016)
"Bát cháo đầu xuân" ấm lòng bệnh nhân nghèo (21/2/2016)
TIN ẢNH MỚI
Từ ngày 16 đến 20/5/2011, Chương trình phẫu thuật mang lại nụ cười cho trẻ thơ được triển khai ở Nghệ An. Đợt này, 150 trẻ bị sứt môi hở hàm ếch sẽ được mổ miễn phí.

150 trẻ được phẫu thuật mang lại nụ cười
Trường CĐ nghề Kinh tế công nghiệp Việt-Hàn tổ chức hiến máu tình nguyện
LIÊN KẾT
TOP 10 TIN NỔI BẬT
Hội cựu chiến binh xã Nghi Kim, tặng bê cho hội viên CCB giáo dân nghèo
Thành đoàn Vinh phát 350 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo.
UBMTTQ Tp Vinh: Thông báo kết quả thu, chi quỹ Vì người nghèo năm 2015
Thành phố Vinh chung tay chăm lo tết cho người nghèo
Lãnh đạo thành phố Vinh thăm, tặng quà gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Tp Vinh tặng quà các hộ nghèo xã Mai Sơn huyện Tương Dương 100 triệu đồng
Công ty cổ phần vật liệu xây dựng miền Trung tặng quà cho các hộ nghèo.
Thành phố Vinh vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt 1,8 tỷ đồng
TP Vinh tổ chức chương trình ca nhạc gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam
Thành đoàn Vinh –Đêm hội võ nhạc gây quỹ từ thiện năm 2015.
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 25 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 0383.598801
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Vinh
Cơ quan thường trực: Đài phát thanh - truyền hình TP.Vinh - Số 14 Đường Nguyễn Thị Minh Khai – TP Vinh
Người phụ trách: Ông Lê Nguyễn Chung – GĐ Đài PT-TH TP Vinh - Email: vinhcity.ptth@gmail.com - Hotline: 0383.842584