Vietnamese
English
TRANG CHỦ
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
  Unit VNĐ  
DỰ BÁO THỜI TIẾT
LƯỢT TRUY CẬP
Hôm nay: 2,344
Tất cả: 64,120,167
Thủ tướng: Nỗ lực đạt kết quả cao nhất các nhiệm vụ năm 2015 - Du lịch Thành phố Vinh Nghệ An - Thiết kế Website TP Vinh Thanh pho Vinh Nghe An
Tin đăng ngày:28/11/2015
Số lần xem 1304 lần xem Bản in

Thủ tướng: Nỗ lực đạt kết quả cao nhất các nhiệm vụ năm 2015
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu cần tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; trước hết là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát tốt nhập siêu; thúc đẩy hơn nữa phát triển công nghiệp, nhất là những ngành công nghiệp thế mạnh, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch, tạo giá trị gia tăng lớn…
 
Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,  ngày 27/11, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2015.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, bằng sự nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 tiếp tục đà chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Đảm bảo được sự ổn định kinh tế vĩ mô cũng như các cân đối lớn của nền kinh tế; các lĩnh vực tiền tệ, tài chính, ngân sách, xuất nhập khẩu, dự trữ ngoại hối, giá cả… đều đạt kết quả và có những chuyển biến tích cực.

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2015. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2015. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hoạt động sản xuất công nghiệp phục hồi và tăng trưởng mạnh; nông nghiệp tuy gặp khó khăn song sản lượng vẫn tăng, phát triển ổn định và thị trường lúa gạo tiếp tục được nỗ lực mở rộng. Hoạt động đầu tư nước ngoài, công tác cải cách hành chính tiếp tục được cải thiện và đạt nhiều kết quả.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông được tăng cường; hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế không ngừng được mở rộng… Từ những kết quả chung, khả năng, triển vọng tăng trưởng GDP trên 6,5% cho năm 2015 là khả thi, đây là mức tăng trưởng cao hơn năm 2014 và cao hơn kế hoạch đề ra, tạo đà, tiền đề, nền tảng để thực hiện nhiệm vụ năm 2016 với tăng trưởng GDP đề ra là 6,7%.

“Trên đà này chúng ta cần phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao hơn; nỗ lực khắc phục những khó khăn, hạn chế, yếu kém; biến khó khăn thành thuận lợi, thời cơ… để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra cho năm 2015, một năm có ý nghĩa quan trọng, năm cuối của Kế hoạch 5 năm (2011-2015)”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu cần tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; trước hết là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát tốt nhập siêu; thúc đẩy hơn nữa phát triển công nghiệp, nhất là những ngành công nghiệp thế mạnh, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch, tạo giá trị gia tăng lớn…

Cùng với đó là phải đảm bảo cân đối thu chi ngân sách, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiết kiệm chi, nhất là chi cho hội họp, đi nước ngoài; tập trung thu ngân sách theo tinh thần thu đúng, thu đủ, đúng pháp luật. “Những khoản thu còn nợ đọng, khoảng hơn 70.000 tỉ thì phải cố gắng thu, phải làm tốt việc thu này. Các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, nợ thuế theo kiểu chây ỳ thì phải xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh và nêu rõ đây là nhiệm vụ trọng tâm từ nay tới cuối năm.

Đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ phân bổ ngân sách cũng như xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2016, kế hoạch đầu tư công trung hạn cho giai đoạn 2016-2020. Khẩn trương chuẩn bị, triển khai nhiệm vụ, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 ngay từ đầu năm. Chính phủ sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội 2016 theo kết luận chỉ đạo của Trung ương và theo Nghị quyết của Quốc hội vào cuối tháng 12/2015.

Thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. “Nghị quyết 19 của Chính phủ đã tạo chuyển biến thực sự, nhưng chúng ta cũng chưa thể hài lòng; chúng ta không được thỏa mãn với những kết quả đạt được mà phải làm quyết liệt và hiệu quả hơn nữa; phải kiên quyết làm bằng được, nhất là cải cách trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm, thủ tục đăng ký kinh doanh, tiếp cận điện năng…Các thủ tục, quy định phải đầy đủ, phải kiểm soát chặt chẽ, nội dung quản lý phải bảo đảm, nhưng cái gì đơn giản hóa được thì phải đơn giản và năm 2016 dứt khoát phải có chuyển biến mạnh mẽ hơn trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực tranh quốc gia”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu, đồng thời nhấn mạnh phải tăng cường hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý hành chính Nhà nước để tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thủ tục, tăng cường tính công khai, minh bạch.

Một nội dung lớn nữa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập là phải tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn nữa tái cơ cấu kinh tế theo tinh thần “phải làm hiệu quả và phải làm liên tục”, trong đó cần đặc biệt lưu ý đến tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, nông nghiệp, sắp xếp lại các nông lâm trường gắn với công tác bảo vệ rừng, khai thác hiệu quả các tiềm năng, nguồn lợi từ rừng.

“Doanh nghiệp Nhà nước tập trung đẩy mạnh tiến độ lên, cái nào tư nhân mua được mà họ quản lý tốt thì các đồng chí bán luôn đi để chúng ta thu hồi vốn đầu tư vào những lĩnh vực cần thiết, quan trọng khác, nhất là đầu tư vào hạ tầng để tạo điều kiện cho phát phát triển, đây cũng là đúng theo định hướng của Trung ương”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Liên quan đến 2 chương trình mục tiêu quốc gia là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tập trung cao độ cho công tác chỉ đạo triển khai thực hiện, đảm bảo cân đối đủ nguồn lực để thực hiện hiệu quả 2 chương trình này bởi đây là 2 chương trình mang tính tổng hợp và có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội. Ngoài ra, còn 21 chương trình mục tiêu, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành hữu quan rà soát để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành và triển khai thực hiện hiệu quả theo theo tinh thần kết luận của Trung ương cũng như sự chỉ đạo của Chính phủ.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2015. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2015. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đồng thời, tiếp tục thực hiện đồng bộ và hiệu quả công tác đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội; giải quyết việc làm, chăm lo mọi mặt cho đời sống nhân dân.

Thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả hơn nữa, trong đó trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế theo tinh thần chủ động; khai thác tối đa những cơ hội hợp tác, lợi ích từ hội nhập mang lại để phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Ngoài ra, nhấn mạnh Tết Nguyên đán sắp đến gần, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu các bộ, ngành địa phương thực hiện tốt công tác chuẩn bị, đảm bảo cung cầu hàng hóa cho dịp Tết Nguyên đán; thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ động ngăn ngừa, trấn áp, đấu tranh phòng chống các loại hình tội phạm; làm tốt công tác phòng chống cháy nổ; tăng cường tuần tra, canh gác, giảm thiểu tai nạn giao thông vào dịp cuối năm. 

Tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; thông tin kịp thời, chính xác, trung thực, khách quan tới báo chí, dư luận về mọi mặt của tình hình kinh tế-xã hội, nhằm tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đã được đề ra.

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và cho ý kiến đối với Tờ trình về hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân do Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày. Theo đó, cơ cấu mới khẳng định rõ tính phân luồng trong giáo dục THPT thông qua xác định các hướng chuyên sâu cho học sinh THPT là định hướng chung, định hướng kỹ thuật/công nghệ, hay định hướng năng khiếu. Học sinh muốn tham gia thị trường lao động sớm có thể theo học các chương trình đào tạo trình độ sơ cấp và trung cấp của giáo dục nghề nghiệp. Giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp không thay đổi về tên các trình độ và phân tầng giáo dục đại học theo quy định của Luật Giáo dục đại học nhưng có điều chỉnh về thời gian đào tạo trình độ đại học, từ đó, giúp cho hệ thống giáo dục đại học tiếp cận hơn với chuẩn mực chung của quốc tế trong tổ chức đào tạo đại học và sau đại học. Ý kiến các thành viên Chính phủ nhất trí với Tờ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, các thành viên Chính phủ đã dành nhiều thời gian vào tập trung phân tích, dự báo tình hình trong nước và quốc tế; cho rằng, trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu và ở mức thấp; tăng trưởng GDP tiếp tục đà phục hồi và ước đạt trên 6,5% trong năm 2015; an sinh xã hội, phúc lợi xã hội tiếp tục được bảo đảm… sẽ là điều kiện quan trọng để nền kinh tế nước ta tiếp tục có những bước phát triển cao hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi, nền kinh tế nước ta vẫn phải đương đầu với nhiều khó khăn, thánh thức, cần hết sức quan tâm khắc phục, xử lý, giải quyết hiệu quả, trong đó nổi lên là xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp trong nước giảm so với cùng kỳ; hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp còn gặp khó khăn; giá nông sản giảm…

Từ dự báo tình hình; phân tích thuận lợi, khó khăn, nhất là nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém, ý kiến của nhiều thành viên Chính phủ nhấn mạnh cần phải tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả hơn nữa các giải pháp khai thông, mở rộng thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu, tháo gỡ khó khăn cho phát triển sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu…

Đồng thời, tiếp tục tăng cường thực hiện nhiệm vụ tài chính-ngân sách Nhà nước; tập trung quản lý chặt chẽ thu chi, đảm bảo cân đối thu chi ngân sách. Chủ động điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, tỉ giá, đảm bảo an toàn hệ thống…

Bên cạnh đó, ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đề xuất cần tiếp tục quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn đầu tư công, nhất là đối với vốn ngân sách Nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ; tích cực huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển; thúc đẩy hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý hành chính Nhà nước; tăng cường công tác quản ý thị trường, giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới…

Các Phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Văn Ninh nhấn mạnh cần khẩn trương chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2016; thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là tiết kiệm trong dịp tổng kết cuối năm; đảm bảo cân đối ngân sách cho thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới…

Theo Chinhphu.vn


Các bài mới:

Thắng Hưng Nguyên, Thiếu niên TP.Vinh đứng đầu bảng A (13/6/2016)
Phiên chợ đặc biệt về đồ cổ tại thành Vinh (13/6/2016)
Gần 7000 con gia cầm không rõ nguồn gốc đi trên xe khách Bắc Nam (13/6/2016)
Kẻ trọc đầu chém lìa tay bạn nhậu tại quán bia (13/6/2016)
Nghệ An chủ động sắp xếp, bố trí lại chức danh Phó Chủ tịch UBND xã bị thừa (13/6/2016)
Việt Nam và Lào sẽ nghiên cứu làm đường cao tốc qua cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An) (13/6/2016)
Bắt giữ gần 7000 con gia cầm không rõ nguồn gốc (13/6/2016)
Cố vượt đèn đỏ, hai xế hộp va chạm mạnh (13/6/2016)

Các tin Kinh tế khác:

Thiếu nguồn nước cho sản xuất rau sạch ở Hưng Đông (TP Vinh) (13/6/2016)
Tăng lương: Sẽ tính tiền lương tối thiểu theo giờ? (13/6/2016)
Nhà dân nứt toác vì dự án chung cư 31 tầng của Bảo Sơn (12/6/2016)
Dịch vụ truyền hình trả tiền: Cuộc đua khốc liệt (12/6/2016)
Nghệ An tham gia Hội chợ du lịch quốc tế "Thailand Travel Mart" (9/6/2016)
'Rau kẹp' sạch, sản phẩm đặc trưng ở Nghi Ân (TP Vinh) (8/6/2016)
Bí quyết nhận biết rau 'bẩn' (8/6/2016)
Ấp trứng vịt lộn 'nở' ra tiền (8/6/2016)
Lộ sai phạm ở dự án bất động sản Minh Khang (8/6/2016)
Xã Hưng Hòa chuẩn bị thả tôm vụ 2 (8/6/2016)
TIN ẢNH MỚI
(Baonghean.vn) - Chiều 11/9, Đoàn công tác do đồng chí Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành về tái cơ cấu nông nghiệp của Trung ương đã đến thăm và làm việc với một số cơ sở sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT làm việc tại Nghệ An
Kỳ thú màu sắc lạ lùng trong thế giới các loại quả
TP Vinh tập trung xây dựng Chương trình MTQG XD NTM
Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Vinh
Dịch vụ đào tạo kế toán thuế tại TP Vinh Nghệ An
LIÊN KẾT
TOP 10 TIN NỔI BẬT
Thiếu nguồn nước cho sản xuất rau sạch ở Hưng Đông (TP Vinh)
Nhà dân nứt toác vì dự án chung cư 31 tầng của Bảo Sơn
Xã Hưng Hòa chuẩn bị thả tôm vụ 2
Công khai các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn
Được mùa ớt chỉ thiên ở vùng ngoại ô thành phố Vinh
Tp Vinh thu hoạch lúa Xuân năng suất đạt 6 tấn/ha
Khởi công xây dựng đường Hàn Quốc Namyangju Dasan ở thành phố Vinh
Vùng ngoại thành Vinh được mùa dưa hấu
Mô hình trồng cây ớt cay Chỉ thiên đạt năng suất gần 1 tấn/sào
Chợ đầu mối nông sản Vinh thu hút 700 tiểu thương kinh doanh
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 25 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 0383.598801
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Vinh
Cơ quan thường trực: Đài phát thanh - truyền hình TP.Vinh - Số 14 Đường Nguyễn Thị Minh Khai – TP Vinh
Người phụ trách: Ông Lê Nguyễn Chung – GĐ Đài PT-TH TP Vinh - Email: vinhcity.ptth@gmail.com - Hotline: 0383.842584