Vietnamese
English
TRANG CHỦ
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
  Unit VNĐ  
DỰ BÁO THỜI TIẾT
LƯỢT TRUY CẬP
Hôm nay: 3,419
Tất cả: 64,248,257
Xã Nghi Liên Thành phố Vinh Nghệ An - Du lịch Thành phố Vinh Nghệ An - Thiết kế Website TP Vinh Thanh pho Vinh Nghe An
Tin đăng ngày:30/8/2008
Số lần xem 11042 lần xem Bản in

Xã Nghi Liên Thành phố Vinh Nghệ An

Ông LÊ VĂN PHƯỢNG
Chủ tịch UBND xã Nghi Liên

Từ lâu, Nghi Liên vốn nổi tiếng là vùng đất năng động, nơi gặp gỡ, buôn bán, giao thương của nhân dân trên địa bàn và các vùng phụ cận. Người dân Nghi Liên được biết đến là những con người cần cù trong lao động, sản xuất, nhạy bén trong nắm bắt sự vận hành của nền kinh tế thị trường. Trong xu thế hội nhập, để mở rộng địa giới và phấn đấu đưa thành phố Vinh trở thành đô thị loại I, kể từ đầu tháng 7/2008, Nghi Liên sát nhập và trở thành xã trực thuộc thành phố Vinh.

Năm 2007
, nhờ nắm bắt khuynh hướng phát triển trong quá trình đổi mới của đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế, các ngành: nông nghiệp, dịch vụ - thương mại, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, xây dựng trên địa bàn Nghi Liên phát triển hết sức đa dạng, tổng giá trị sản xuất đạt 62,85 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 15,8%.

 Hiện nay, cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn khá phong phú, đa dạng, trong đó có nhiều loại cây trồng, vật nuôi đã thích nghi được với điều kiện môi trường, đất đai của địa phương. Để tăng năng suất trong mỗi mùa vụ, Ban khuyến nông xã thường tổ chức tập huấn cho bà con về kỹ thuật thâm canh, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh, từ đó giảm bớt chi phí đầu tư, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt. Nhờ vậy, tổng diện tích trồng lúa năm 2007 đạt 350ha (tăng 45ha so với kế hoạch), năng suất bình quân đạt 4,8 tấn/ha, sản lượng đạt 1.652 tấn (tăng 172 tấn so với năm 2006); diện tích trồng lạc 180ha, sản lượng đạt 532 tấn; diện tích trồng vừng 60ha, sản lượng đạt 12 tấn; diện tích trồng ngô 150ha, sản lượng đạt 270 tấn; diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 32ha, trong đó cá ao hồ 20ha, cá ruộng lúa 12ha, năng suất bình quân đạt 1 tấn/ha, sản lượng đạt 32 tấn; diện tích rau màu, cây ăn quả 15ha, thu nhập từ 50 – 70 triệu đồng/ha.

 


Trụ sở UBND xã Nghi Liên

 

Điểm nổi bật là xã đã chỉ đạo xây dựng đề án cánh đồng cho thu nhập từ 50 triệu đồng/ha/năm trở lên và được triển khai thực hiện có hiệu quả ở xóm 4. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh xóa vườn tạp, trồng nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao. Các loại cây như: cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh, cây bóng mát được các hộ gia đình trồng, phát triển và nhân rộng ở nhiều xóm, góp phần đưa số hộ có vườn cho giá trị thu nhập cao lên 75% so với năm 2006 (tăng 15%) và số hộ có vườn cho thu nhập trên 5 triệu đồng là 47%.

 

Bên cạnh trồng trọt, ngành chăn nuôi của xã cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2007, toàn xã có 1.226 con trâu, bò; 2.382 con lợn; 27.000 con gia cầm. Do các loại dịch bệnh gia súc, gia cầm xảy ra liên tục nên công tác thú y đặc biệt được quan tâm. Xã đã thực hiện tiêm phòng đầy đủ, kịp thời theo pháp lệnh thú y, tiêm vắc-xin phòng bệnh định kỳ đạt 100%.  Đồng thời, chỉ đạo bà con phát triển thêm nhiều trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản, một số trang trại đi vào hoạt động có hiệu quả đem lại thu nhập từ 50 – 100 triệu đồng/năm.

 

Song song với phát triển kinh tế nông nghiệp, các ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và xây dựng tiếp tục tăng trưởng khá, giá trị sản xuất đạt 21 tỷ đồng. Các nhà máy, xí nghiệp hoạt động có hiệu quả, sản phẩm sản xuất đạt chất lượng tốt. Năm 2007, đã sản xuất được 4 triệu viên gạch nung, 1,5 triệu viên gạch không nung. Nghề truyền thống sản xuất đồ mây tre đan thủ công mỹ nghệ được duy trì và phát triển ở nhiều xóm như: xóm 5, 6, 9, 17. Trên địa bàn xã phát triển thêm nhiều tổ hợp và các xưởng gia công cơ khí, gò hàn, góp phần giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho người lao động. Nhờ vậy, số lao động làm các nghề thợ mộc, thợ nề, xây dựng, thợ gò hàn, gia công cơ khí ngày càng tăng.

 


Mô hình chăn nuôi lợn nạc 

 

Hoạt động thương mại – dịch vụ phát triển đa dạng, phong phú, tổng giá trị dịch vụ thương mại năm 2007 đạt 20 tỷ đồng, số hộ kinh doanh, buôn bán ngày càng tăng. HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Điện năng hoạt động có hiệu quả đáp ứng được 3 khâu dịch vụ chính cho nông dân. Năm 2007, phục vụ điện sản xuất, sinh hoạt cho bà con đạt 1.735.370kw, doanh thu 993 triệu đồng (tăng 30% so với năm 2006).

 

Văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, Nghi Liên là là một trong 3 xã được UBND tỉnh công nhận xã văn hóa đầu tiên của tỉnh, hiện nay toàn xã có 17 làng và đơn vị văn hóa. Phong trào khuyến học của địa phương phát triển mạnh mẽ, từ các tổ chức đến dòng họ, làng, xóm đều hăng hái thi đua tạo nên một phong trào học tập tích cực. Số lượng học sinh giỏi các cấp, học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng. Năm 2007, số học sinh giỏi cấp tỉnh là 30 em, cấp huyện 55 em, số học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng là 77 em. Cả 3 trường nhiều năm liền đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc của tỉnh. Trường Tiểu học, THCS đạt trường chuẩn quốc gia, trường Mầm non đang được hoàn thiện để đạt chuẩn quốc gia năm 2008. Hội khuyến học và trung tâm học tập cộng đồng đi vào hoạt động có hiệu quả. Trong năm, đã tổ chức 20 lớp, 4 nhóm chuyên đề cho 8.500 lượt người tham gia tập huấn, học nghề, chuyển giao KHKT. Đồng thời, thực hiện tốt công tác khuyến học trên địa bàn, 19/19 xóm có hội khuyến học, các dòng họ khuyến học, các gia đình khuyến học đã khuyến khích, khích lệ các em phấn đấu học tập ngày càng tốt hơn.

 


Nhà văn hóa xã Nghi Liên

 

Nghi Liên cũng là xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Năm 2007, trạm y tế xã khám và điều trị bệnh cho 4.624 lượt người, trong đó điều trị tại trạm 3.635 bệnh nhân.Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững. Đời sống dân sinh ngày càng được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần, đến nay toàn xã có trên 92% hộ gia đình sử dụng nước sạch. Bên cạnh đó, xã cũng tập trung huy động nội lực xây dựng hạ tầng cơ sở, thiết chế văn hóa, hệ thống giao thông nông thôn với tổng kinh phí là 1.470 triệu đồng, trong đó ngân sách xã 1.025 triệu đồng, nhân dân đóng góp 445 triệu đồng. Nhờ vậy, đã hoàn thiện công trình nhà học trường Mầm non trị giá 955 triệu đồng; xây dựng và đưa vào sử dụng nhà ăn bán trú trường tiểu học trị giá 175 triệu đồng, xây dựng hệ thống nhà vệ sinh trường THCS, nâng cấp nhà văn hóa xóm 12 và 13; nhựa hóa 40km đường, 13km kênh mương bê tông phục vụ tưới tiêu và giao thông đi lại cho bà con.

   

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Phượng - Chủ tịch UBND xã cho biết: Những tiềm năng, lợi thế và những thành tích đạt được có thể xem là bệ phóng cho Nghi Liên thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2008 và những năm tiếp theo. Trong chiến lược phát triển kinh tế năm 2008, Nghi Liên quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu: đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, đồng thời chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng của ngành công nghiệp - dịch vụ - thương mại, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tiếp tục phát triển các mô hình trang trại. Đặc biệt, trong giai đoạn sát nhập vào thành phố Vinh, Nghi Liên có nhiều điều kiện thuận lợi để quy hoạch phát triển đô thị, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế thị trường, lưu thông hàng hóa dịch vụ và thương mại.

 

Hiện nay, Nghi Liên đang tập trung quy hoạch quỹ đất thành từng khu vực để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng, phát triển khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí… trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng quy hoạch hệ thống đường giao thông để tạo hành lang kinh tế hướng Đông khu vực sân bay Vinh. Với những cơ chế, chính sách thông thoáng, tạo những điều kiện thuận lợi nhất (về giải phóng mặt bằng, các thủ tục hành chính...), Nghi Liên hứa hẹn là điểm đến vừa lòng, hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

  • Tin tức thương mại

Các bài mới:

Thắng Hưng Nguyên, Thiếu niên TP.Vinh đứng đầu bảng A (13/6/2016)
Phiên chợ đặc biệt về đồ cổ tại thành Vinh (13/6/2016)
Gần 7000 con gia cầm không rõ nguồn gốc đi trên xe khách Bắc Nam (13/6/2016)
Kẻ trọc đầu chém lìa tay bạn nhậu tại quán bia (13/6/2016)
Nghệ An chủ động sắp xếp, bố trí lại chức danh Phó Chủ tịch UBND xã bị thừa (13/6/2016)
Việt Nam và Lào sẽ nghiên cứu làm đường cao tốc qua cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An) (13/6/2016)
Bắt giữ gần 7000 con gia cầm không rõ nguồn gốc (13/6/2016)
Cố vượt đèn đỏ, hai xế hộp va chạm mạnh (13/6/2016)

Các tin Tổ chức Hành chính khác:

Những lỗi người đi xe máy bị phạt nặng nhất ở Việt Nam (5/6/2016)
Nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý biên chế CBCCVC (19/5/2016)
Phải thay đổi tư duy, từ ban phát sang phục vụ (16/5/2016)
Hải quan Nghệ An đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba (14/5/2016)
Định hình 10 trung tâm vùng Bắc Trung bộ ở TP Vinh (20/4/2016)
Đầu tư 15.573 tỷ đồng xây 79 km cao tốc Nghi Sơn - Vinh (18/3/2016)
Bệnh viện Quốc tế Vinh gia nhập tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ (18/3/2016)
Mở cửa vườn thú tư nhân lớn nhất Việt Nam – Mường Thanh Safari Land (4/2/2016)
Đoàn khách nước Pháp đón tết sớm ở Thành Vinh (4/2/2016)
Bưu điện Nghệ An đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (11/1/2016)
TIN ẢNH MỚI
(PT-TH_Vinh) Khi bình minh một ngày mới lại bắt đầu, tôi thả bộ trên đường du lịch ven sông Lam thuộc địa phận xã Hưng Hòa, mà lòng khoan khoái lạ.

Xã Hưng Hòa Thành phố Vinh
Xã Hưng Lộc Thành phố Vinh
Phường Quán Bàu Thành phố Vinh
Xã Nghi Phú Thành phố Vinh Nghệ An
Phường Quang Trung Thành phố Vinh
LIÊN KẾT
TOP 10 TIN NỔI BẬT
Định hình 10 trung tâm vùng Bắc Trung bộ ở TP Vinh
Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh: 50 năm xây dựng và phát triển
Giải pháp để Vinh trở thành trung tâm kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung bộ (*)
TP Vinh: Họp BCĐ xét tốt nghiệp và các kỳ thi năm học 2014
Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng ở xã Hưng Đông
Liên hệ UBND Phường Hà Huy Tập - Thành phố Vinh
Liên hệ UBND Xã Nghi Đức
Hưng Bình đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
Bộ máy tổ chức Phường Hưng Dũng Thành phố Vinh
Liên hệ UBND Phường Hồng Sơn Thành phố Vinh
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 25 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 0383.598801
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Vinh
Cơ quan thường trực: Đài phát thanh - truyền hình TP.Vinh - Số 14 Đường Nguyễn Thị Minh Khai – TP Vinh
Người phụ trách: Ông Lê Nguyễn Chung – GĐ Đài PT-TH TP Vinh - Email: vinhcity.ptth@gmail.com - Hotline: 0383.842584