Vietnamese
English
TRANG CHỦ
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
  Unit VNĐ  
DỰ BÁO THỜI TIẾT
LƯỢT TRUY CẬP
Hôm nay: 4,530
Tất cả: 64,249,368
Xã Nghi Kim Thành phố Vinh - Du lịch Thành phố Vinh Nghệ An - Thiết kế Website TP Vinh Thanh pho Vinh Nghe An
Tin đăng ngày:30/8/2008
Số lần xem 10598 lần xem Bản in

Xã Nghi Kim Thành phố Vinh

Phát huy lợi thế của xã nằm phụ cận thành phố Vinh, những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, cùng chủ trương sát thực của Đảng ủy, chính quyền địa phương, Nghi Kim đã có bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ ở tất cả các lĩnh vực tạo nên những chuyển biến tích cực. Đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, bộ mặt vùng quê thay đối nhanh chóng, nhất là những tín hiệu vui trong khai thác tiềm năng và thu hút đầu tư.

 


Trụ sở UBND xã được xây dựng khang trang

 

Những chỉ tiêu kinh tế nhiều hứa hẹn.

 

Năm 2007, tổng giá trị sản xuất ở Nghi Kim đạt 126 tỷ đồng (tăng 12 tỷ đồng so với năm 2006), tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 15%. Đây là những con số khá ấn tượng mà Nghi Kim phấn đấu đạt được trong phát triển kinh tế, tạo bước đột phá quan trọng để Nghi Kim sớm hoàn thành các mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra.

Thực hiện Nghị định số 45/2008/NĐ-CP ngày 17/4/2008 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc để mở rộng địa giới thành phố Vinh, phấn đấu đưa Vinh trở thành đô thị loại I, trung tâm kinh tế - chính trị Bắc Trung bộ, từ ngày 1/7/2008 xã Nghi Kim (trước đây thuộc huyện Nghi Lộc) sát nhập và trở thành xã trực thuộc thành phố Vinh. Bên cạnh tiềm năng, thế mạnh và những cơ chế, chính sách thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, Nghi Kim sẽ là điểm đến hấp dẫn lý tưởng và là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đăng Thọ Tường, Chủ tịch UBND xã Nghi Kim cho biết: Năm 2007, để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, bên cạnh chủ trương, đường lối của các cấp, các ngành, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp, giải pháp đồng bộ và hiệu quả. Trong năm, xã đã xây dựng, triển khai kịp thời các đề án về huy động nội lực và các nguồn lực để nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng; thực hiện tốt các chế độ ưu đãi, khuyến khích phát triển sản xuất, xây dựng các công trình trọng điểm, kết cấu cơ sở hạ tầng trên địa bàn. Bên cạnh đó, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể phát huy phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá - xã hội. Nhờ vậy, giá trị sản xuất trên tất cả các lĩnh vực kinh tế tăng trưởng mạnh. Trong đó, giá trị sản xuất của ngành Nông – Lâm - Ngư đạt 28,8 tỷ đồng, tăng 1,8 tỷ đồng so với năm 2006; ngành Công nghiệp - Xây dựng đạt 36 tỷ, tăng 1 tỷ đồng; Dịch vụ - Thương mại đạt 61,2 tỷ đồng, tăng 5,2 tỷ đồng.

 

Đáng ghi nhận nhất trong phát triển kinh tế năm 2007 là xã đã thực hiện tốt việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Bằng những chính sách phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, UBND xã đã chỉ đạo thực hiện tốt mục tiêu tăng dần tỷ trọng công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Đến cuối năm 2007, sản xuất công nghiệp chiếm tới 28,5% (tăng 8,5%), dịch vụ - thương mại chiếm 48,5% (tăng 0,5%).

 

Công tác khuyến nông cũng được triển khai thực hiện có hiệu quả trên địa bàn. Trong năm, Ban khuyến công xã tổ chức tập huấn cho nông dân triển khai các đề án áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ vậy, tổng sản lượng lương thực cả năm đạt 1.808,6 tấn, tổng đàn trâu bò 993 con, đàn lợn 5.830 con, tổng đàn gia cầm tăng lên 19%, đây thực sự là một tín hiệu vui góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Nghi Kim.

 

Điểm nổi bật là cấp ủy  Đảng, chính quyền xã Nghi Kim đã xác định đúng trọng tâm phát triển kinh tế mũi nhọn của địa phương, đặc biệt là đẩy mạnh tốc độ phát triển tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và dịch vụ - thương mại. Các lĩnh vực này đã và đang phát triển mạnh mẽ, đa dạng, tạo nguồn thu chủ yếu, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Năm 2007, thu nhập bình quân đầu người đạt 9.600.000đ/người/năm (tăng 960.000đ/người/năm so với 2006). Bên cạnh đó, Nghi Kim tập trung đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm, nhất là hệ thống giao thông nông thôn, trường mầm non, dự án về cấp nước sinh hoạt... Tổng số vốn đầu tư xây dựng các công trình lên đến 6,7 tỷ đồng, trong đó vốn cấp trên hỗ trợ là 1.825 triệu đồng, nhân dân tự đóng góp xây dựng là 2.375 triệu đồng.

 

Thành quả xã hội đáng tự hào.

 

Song song với phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội Nghi Kim cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào khuyến học phát triển mạnh mẽ, từ các tổ chức đến dòng họ, làng, xóm đều hăng hái thi đua tạo nên một phong trào học tập tích cực. Nhờ vậy, đã động viên, khích lệ các em học sinh phấn đấu học tập ngày càng tốt hơn. Chất lượng giáo dục đào tạo đặc biệt được quan tâm, số giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp, học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng. Riêng năm 2007, toàn xã có 81 em học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng và 71 gia đình hiếu học xuất sắc. Mạng lưới y tế được tăng cường và đẩy mạnh. Công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân được quan tâm có chất lượng.

 


Nhà Văn hóa xã Nghi Kim

 

Bên cạnh đó, xã đặc biệt quan tâm đến công tác xuất khẩu lao động. Năm 2007, toàn xã có 30 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tổng dư nợ vay vốn ngân hàng phục vụ sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lao động và sinh viên là 1,3 tỷ đồng cho 238 người vay, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chí mới) giảm xuống còn 5,6%.

 

Công tác chính sách xã hội được thực hiện đảm bảo. Năm 2007, xã thu quỹ đền ơn đáp nghĩa được gần 20 triệu đồng, đầu tư cho việc sửa chữa đài tưởng niệm, xây dựng nhà tình nghĩa, cấp sổ tiết kiệm cho đối tượng chính sách… trên địa bàn với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng.

 

Với mục tiêu gắn phát triển kinh tế với đời sống văn hóa – xã hội, cấp ủy Đảng, chính quyền phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn có nhiều chủ trương tích cực trong hoạt động văn hóa – xã hội. Trong năm, xã đã triển khai tốt hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn, tổ chức thành công các giải bóng đá, bóng chuyền mừng Đảng mừng Xuân, hoạt động hè cho thanh thiếu niên. Đồng thời, chỉ đạo các xóm xây dựng hương ước, quy ước xóm, triển khai có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đến nay, 100% xóm có nhà văn hóa; xây dựng 10 đơn vị đạt tiêu chuẩn làng văn hóa cấp huyện, tỉnh; xét công nhận 1.993 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa (tăng 3% so với kế hoạch). Tổ chức cho 570 lượt người tham gia các lớp xóa đói giảm nghèo và móc sợi xuất khẩu; 6 lớp học tiếp thu kỹ thuật trồng cây dưa hấu, chăn nuôi và phòng trừ sâu bệnh cho bà con nông dân.

 

Khai thác tiềm năng và thu hút đầu tư có hiệu quả

 

Phát huy lợi thế là xã nằm phụ cận thành phố Vinh, có quốc lộ 1A chạy qua địa bàn, Nghi Kim có điều kiện phát triển một nền kinh tế năng động và bền vững. Để khai thác những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Nghi Kim đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2008 là tập trung phát triển kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng sản xuất ngành nông nghiệp xuống còn 22%, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng lên 30%, dịch vụ và thương mại 48%. Tổng giá trị tăng thêm đạt 105 tỷ đồng, tốc độ phát triển kinh tế đạt 15%; thu nhập bình quân đầu người/năm là 10 – 10,5 triệu đồng.

 


Nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ

 

Trong nông nghiệp, xã chú trọng phát triển chăn nuôi, đẩy mạnh chương trình sind hóa đàn bò gắn với phát triển chăn nuôi tập trung, phấn đấu đưa tổng đàn trâu bò lên 1.000 con, tổng đàn lợn lưu chuồng từ 2.300 – 2.500 con, gia cầm, thủy cầm 22.000 – 25.000 con, diện tích nuôi trồng thủy sản 30ha. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khai thác tiềm năng để phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp và dịch vụ. Đến nay, trên địa bàn xã, nhiều tổ hợp, doanh nghiệp và nhà đầu tư lớn hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Bên cạnh đó, với chính sách hỗ trợ của huyện, kinh tế trang trại của Nghi Kim có nhiều bước đột phá, ngoài việc phát triển các mô hình trồng cây ăn quả, cây cảnh, Nghi Kim nổi tiếng với nghề trồng hoa. Theo thống kê, hiện nay toàn xã có gần 200 hộ làm nghề này với tổng diện tích 8ha. Nghề trồng hoa phát triển mạnh, đưa lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân.

 

Nghi Kim còn có tiềm năng đất đai màu mỡ, thuận lợi cho phát triển các loại cây hoa màu như lạc, đậu xanh, ngô, vừng, dưa hấu... Năm 2007, toàn xã trồng được 162ha cây lạc, trong đó lạc phủ ni lông là 40ha (tăng 22,9ha so với năm 2006), sản lượng đạt 364,5 tấn, các loại cây hoa màu khác đều cho năng suất và sản lượng cao.

 

Cùng với việc phát huy nội lực, khai thác lợi thế tiềm năng, Nghi Kim còn đặc biệt chú trọng công tác giải phóng mặt bằng, đơn giản hoá các thủ tục hành chính để thu hút đầu tư phát triển kinh tế trên địa bàn. 

 

Với chủ trương “Trải thảm đỏ đón nhà đầu tư, trải chiếu hoa đón nhân tài”, hướng tới xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn, Nghi Kim sẽ là điểm đến hấp dẫn, lý tưởng, là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

  • Tin tức thương mại

Các bài mới:

Thắng Hưng Nguyên, Thiếu niên TP.Vinh đứng đầu bảng A (13/6/2016)
Phiên chợ đặc biệt về đồ cổ tại thành Vinh (13/6/2016)
Gần 7000 con gia cầm không rõ nguồn gốc đi trên xe khách Bắc Nam (13/6/2016)
Kẻ trọc đầu chém lìa tay bạn nhậu tại quán bia (13/6/2016)
Nghệ An chủ động sắp xếp, bố trí lại chức danh Phó Chủ tịch UBND xã bị thừa (13/6/2016)
Việt Nam và Lào sẽ nghiên cứu làm đường cao tốc qua cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An) (13/6/2016)
Bắt giữ gần 7000 con gia cầm không rõ nguồn gốc (13/6/2016)
Cố vượt đèn đỏ, hai xế hộp va chạm mạnh (13/6/2016)

Các tin Tổ chức Hành chính khác:

Những lỗi người đi xe máy bị phạt nặng nhất ở Việt Nam (5/6/2016)
Nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý biên chế CBCCVC (19/5/2016)
Phải thay đổi tư duy, từ ban phát sang phục vụ (16/5/2016)
Hải quan Nghệ An đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba (14/5/2016)
Định hình 10 trung tâm vùng Bắc Trung bộ ở TP Vinh (20/4/2016)
Đầu tư 15.573 tỷ đồng xây 79 km cao tốc Nghi Sơn - Vinh (18/3/2016)
Bệnh viện Quốc tế Vinh gia nhập tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ (18/3/2016)
Mở cửa vườn thú tư nhân lớn nhất Việt Nam – Mường Thanh Safari Land (4/2/2016)
Đoàn khách nước Pháp đón tết sớm ở Thành Vinh (4/2/2016)
Bưu điện Nghệ An đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (11/1/2016)
TIN ẢNH MỚI
(PT-TH_Vinh) Khi bình minh một ngày mới lại bắt đầu, tôi thả bộ trên đường du lịch ven sông Lam thuộc địa phận xã Hưng Hòa, mà lòng khoan khoái lạ.

Xã Hưng Hòa Thành phố Vinh
Xã Hưng Lộc Thành phố Vinh
Phường Quán Bàu Thành phố Vinh
Xã Nghi Phú Thành phố Vinh Nghệ An
Phường Quang Trung Thành phố Vinh
LIÊN KẾT
TOP 10 TIN NỔI BẬT
Định hình 10 trung tâm vùng Bắc Trung bộ ở TP Vinh
Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh: 50 năm xây dựng và phát triển
Giải pháp để Vinh trở thành trung tâm kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung bộ (*)
TP Vinh: Họp BCĐ xét tốt nghiệp và các kỳ thi năm học 2014
Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng ở xã Hưng Đông
Liên hệ UBND Phường Hà Huy Tập - Thành phố Vinh
Liên hệ UBND Xã Nghi Đức
Hưng Bình đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
Bộ máy tổ chức Phường Hưng Dũng Thành phố Vinh
Liên hệ UBND Phường Hồng Sơn Thành phố Vinh
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 25 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 0383.598801
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Vinh
Cơ quan thường trực: Đài phát thanh - truyền hình TP.Vinh - Số 14 Đường Nguyễn Thị Minh Khai – TP Vinh
Người phụ trách: Ông Lê Nguyễn Chung – GĐ Đài PT-TH TP Vinh - Email: vinhcity.ptth@gmail.com - Hotline: 0383.842584